So sánh nhôm anod xi mạ với nhuộm màu nhôm

Nhôm xi mạ và anode tạo màu nhôm có nhiều điểm giống và khác nhau, nhưng chính những điểm khác biệt đó tạo nên những điều thú vị giữa nhôm xi mạ và anode tạo màu nhôm.

Điểm khác biệt giữa xi mạ nhôm và…

… Nhôm anode

Điểm giống nhau

  • Điểm giống nhau đầu tiên là cả hai quy trình nhôm xi mạ và anode tạo màu nhôm là tạo màu cho thanh nhôm.
  • Điểm giống nhau thứ hai, hai quy trình đều có những bước tiền xử lý giống nhau, thông qua việc tạo lớp oxit trên bề mặt nhôm đảm bảo sự chắc chắn cho thanh nhôm

Điểm khác biệt

Xi mạ anod sử dụng kim loại để tạo màu bề mặt cho nhôm, có thể dùng kẽm, hoặc Niken trong quá trình tạo màu, tùy thuộc vào chi phí đầu tư. Trên thị trường hiện nay, Niken có giá cao hơn Kẽm và quy trình tạo màu bằng Niken cũng tốn kém nhiều chi phí hơn so với xi mạ bằng kẽm, kéo theo đó là chất lượng sản phẩm xi mạ kẽm sẽ không đảm bảo được độ bền màu.

Tạo màu nhôm bằng phương pháp nhuộm màu hóa chất sẽ cho ra các loại nhôm với nhiều màu khác nhau như: xanh, đỏ, vàng,…

Tuy nhiên về cơ bản, các màu này chỉ là thuốc nhuộm được bám lên bề mặt nhôm oxit (Al2O3) nên vẫn sẽ có hiện tượng phai màu do tác động của thời tiết và độ bền màu không cao. Trong tất cả các phương pháp tạo màu nhôm hiện có trên thị trường, thì phương pháp tạo màu anod nhôm bằng kim Niken là tốt nhất, đảm bảo được độ bền màu và được áp dụng nhiều trong các ngành xây dựng, công nghệ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *